บัลลง ดอร์ 1111

            สำหรับแฟนบอลวงการฟุตบอลยุโรป โดยเฉพาะสาวกรายการแข่งขัน 5 รายการใหญ่ในทวีป น่าจะพอรู้จักกันดีถึงรางวัล บัลลง ดอร์ แต่หากใครที่พึ่งมาติดตามอาจจะไม่รู้จักก็เป็นได้ โดยรางวัลนี้จะมอบให้กับนักเตะสัญชาติใดก็ได้หากแต่มาเล่นในสโมสรฟุตบอลที่อยู่ในรายการแข่งขันของยูฟ่าที่ทำผลงานการแข่งขันได้ยอดเยี่ยมเป็นที่ชื่นชมของคนวงการฟุตบอล เริ่มต้นรางวัลตั้งแต่ปี ก่อนในปี 1956 ประเทศฝรั่งเศส ถ้าจะกล่าวให้ชัดนั้นก็คือ เป็นรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมอีกรายการของทวีปยุโรปนั้นเอง หากแต่ปัญหาก็คือมันไม่ได้เอาจำนวนตัวเลขผลงานเพียว ๆ มาคำนวณเหมือนจำนวนการยิงประตูดาวซัลโวประจำฤดูกาลแต่ใช้ผลโหวตจากคนวงการฟุตบอลแทน

บัลลง ดอร์ กับนักเตะเชื้อชาติอื่น

บัลลง ดอร์ 2222

แถมว่าตามกฎ บัลลง ดอร์ จะมอบให้กับนักเตะสัญชาติใด เชื้อชาติใด ก็ตาม ที่มาเล่นให้ทีมฟุตบอลในสังกัดยูฟ่า แต่ในความเป็นจริงแล้วมันยากมากที่นักเตะที่มีสัญชาติและเชื้อชาติอื่นรนอกทวีปยุโรปจะได้ตำแหน่งนั้น ซึ่งจนถึงปัจจุบันแม้ว่ามีนักเตะทวีปแอฟริกามากมายเข้ามาเล่นในทวีปยุโรป

บัลลง ดอร์ 3333

แต่ก็มีเพียง จอร์จ เวอาห์ อดีตนักเตะอาชีพชื่อดังชาวดีไลเบีย ซึ่งในปัจจุบันผันเหไปได้ดีในแวดวงการเมืองจนเข้าสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีไลบีเรีย คนที่ 25 เท่านั้น ที่เป้นนักเตะชาวแอฟริกาคนแรกและคนเดียวที่เคยได้รางวัลนี้ ด้วยเหตุนี้เอง แม้ว่า ซาดิโอ มาเน่ นักเตะของหงส์แดง ลิเวอร์พูล ที่ทำผลงานได้ดีในฐานะนักเตะของทีม และนักเตะทีมชาติเซเนกัล ก็ยังหวังยากที่จะได้รางวัล บัลลง ดอร์ นี้ ทั้งที่

บัลลง ดอร์ 4444

เขาพึ่งจะพาทีมชาติคว้าแชมป์ แอฟริกัน เนชั่นส์ คัพ โดยนักเตะได้ใหความเห็นสรุปได้ว่า มันเป้นอย่างที่คุณพูดกันจริง ๆ ทั้งที่ถ้วยรางวัลดังกล่าวมันยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตนักเตะของเขา และน่าเสียใจมากที่จนถึงเวลานี้ยังไม่มีนักเตะทวีปแอฟริกาคนใดได้รางวัล บัลลง ดอร์ อีกเลยแต่ตนเองจะมุ่งไปที่การช่วงทีมลิเวอร์พูลชิงแชมป์ลีกยุโรปเวลานี้                                                                                                                                          

ติดตามข้อมูล ดูบอลก่อนใคร  มีอัตราเงินตอบแทนกลับมาที่สูงและมีรายได้ตอบแทนกลับมาสูง

By Kunjira